Hướng dẫn cách làm món nem chua Thanh Hóa cực thơm ngon tại nhà:
Mỗi lần có dịp đi chơi ở Thanh Hóa, mình phải mua cho bằng được món nem chua xứ Thanh lừng danh. Đúng là chẳng ở đâu món nem chua mới có hương vị thơm ngon đến vậy. Nem chín rất vừa, vị chua ngậy hòa hợp, thơm thơm vị tỏi, ghém cùng lá đinh lăng thật ngon miệng. Khổ cái món này mua về cũng không măm được lâu dài, nem mà chín là phải măm ngay, để lâu sẽ bị chua quá, thì không còn chuẩn nữa. Để thỏa mãn cơn "thèm nem chua Thanh Hóa" mỗi khi nổi hứng, mình đã mon men làm thử món nem chua theo công thức của cô em người Thanh Hóa. Nói chung là hương vị thì không được đặc biệt như thư nem truyền thống Thanh Hóa, vì khi tự làm những món ăn truyền thống thế này, thì độ chuẩn cũng chỉ ở mức tương đối. Nhưng với mình, thế cũng đủ để thỏa cơn thèm, nem cũng chín vừa vặn và thơm ngon lắm nhé. Thỉnh thoảng nhâm nhi cùng chút bia và chút cùng tương ớt thì cứ gọi là thơm ngon hết sảy, chỉ nghĩ đến thôi đã thấy "ứa nướng miếng" vì thèm rùi. Không để các mẹ chờ lâu nữa, mình sẽ chia sẻ cách làm nem chua Thanh Hóa cực ngon ngay sau đây, các mẹ tham khảo và thử chế biến món nem chua ngon tuyệt cú mèo ngay sau đây nhé!!!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lá chuối: đây là nguyên liệu không thể thiếu được
- Lá đinh lăng (hoặc lá ổi)
- Giấy bóng (màng bọc thực phẩm): dùng để bọc thân nem lại nếu bảo quản dài ngày (nếu làm với lượng vừa đủ và măm ngay thì không cần đến nguyên liệu này nhé)
- Tỏi: 2 củ tỏi ta (nhiều hay ít tùy vào khẩu vị của từng người nhé, nhưng nhất định phải là tỏi ta mới có vị thơm đặc trưng). Tỏi bóc vỏ, thái lát.
- Ớt: lượng ớt tùy thuộc vào khả năng ăn cay nhé
- Thịt lợn: 1kg thịt nạc mông
- Bì lợn: 200 gram
- Thính gạo: 100 gram
- Gia vị: đường, nước mắm ngon (nếu có nước mắm cốt cá thì chuẩn vị hơn), hạt tiêu, bột năng (để tạo độ kết dính cho món ăn)
Phần thực hiện:
- Bước 1: Với món nem chua Thanh Hóa, việc chọn nguyên liệu thịt là vô cùng quan trọng các mẹ nhé. Nhất định phải là thứ thịt nóng hổi mới lấy ra từ lò mổ, thịt lúc này vẫn sạch ơi là sạch, thịt phải thấy hơi nóng vẫn còn phả ra. Thịt càng tươi, nóng ấm thì chất lượng nem càng ngon vì lúc này thịt là tươi nhất, quá trình lên men mới diễn ra thuận lợi và món nem sẽ sạch hơn. Thịt tươi nóng hổi từ lò mổ sẽ giúp món nem thành phẩm có màu hồng rất hấp dẫn, nem có độ kết dính hơn, có hương thơm và vị ngọt cực kỳ đặc trưng. Thịt mua về cho vào máy xay, xay thật nhuyễn.
- Bước 2: Bì lợn mua về sơ chế sạch sẽ, xát muối và rửa thật sạch lại với nước để bì không còn chút mùi hôi nào. Cho bì vào nước sôi, trần chín, sau đó mới đem bì ra cạo lông các mẹ nhé, cạo lông lúc này bì mới sạch sẽ nhất. Bì nhất định phải làm và sơ chế sạch sẽ thì món nem của chúng mình mới thơm ngon và không có mùi hôi. Để có những sợi bì trong, mẹ phải cạo sạch phần mỡ dính vào bì nhé, quan sát thấy khi nào lớp bì có màu trắng tinh, trong suốt, không còn bị mỡ bám vào là đạt yêu cầu. Bì lợn càng làm sạch mỡ bao nhiu thì khi thái chỉ, bì sẽ càng giòn và chuẩn bấy nhiu đó ạ. Tiếp nè, các mẹ phải chuẩn bị 1 con dao thật sắc và " cực kỳ" kiên nhẫn để thái bì lợn thật là mỏng nhé, để phần bì có thể hòa hợp với thịt lợn. Nếu mà miếng bì dày thì khi măm sẽ bị cứng nhắc và rời. Vì thế, các mẹ phải thái bì mỏng. Thực ra, bì lợn có thể mua sẵn ngoài hàng, họ thái bằng máy mỏng lắm nhưng mình toàn tự chế biến, khi măm sẽ thấy yên tâm hơn.
- Bước 3: Tiếp đến, trộn hỗn hợp bì lợn và thịt xay nhuyễn ở bước 1 với nhau. Thêm vào đó 100 gram thính gạo, 1/2 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mỳ chính, 1 thìa cà phê nước mắm cốt cá ( hoặc nước mắm thật ngon), tỏi thái lát, ớt thái lát, 3 thìa cà phê bột năng. Đeo bao tay vào và trộn thật đều hỗn hợp trên, đến khi tạo thành 1 khối hỗn hợp đồng nhất nhé.
- Bước 4: Hỗn hợp sau khi trộn, các mẹ đem chia thành những mảng nhỏ có độ dài chừng 6-7 cm, to bằng ngón tay cái nhé. Dùng lá đinh lăng (hoặc lá ổi quấn bên ngoài), tiếp đó lấy lá chuối bọc 6-7 lớp và dùng dây buộc lại. Các mẹ cứ làm lần lượt như thế cho đến khi hết số nhân nem nhé. À, nếu dùng nem có số lượng nhìu và ăn dài dài chứ không măm hết ngay thì trước khi cho vào lá chuối bọc lại, các mẹ bọc 1 lớp màng bọc thực phẩm phía bên ngoài nem nhé, rùi mới tiếp tục bọc bằng lá chuối.
Vậy là món nem chua Thanh Hóa của chúng mình đã hoàn thành rùi đó. Giờ chỉ việc chờ đợi nem chín là có thể măm được rùi. Các mẹ để nơi thoáng mát khoảng từ 2-4 ngày (tùy vào nhiệt độ bên ngoài) là có thể măm được. Nếu như thời tiết nóng thì món nem sẽ lên men nhanh hơn đó và khi không măm hết nhớ bảo quản trong tủ lạnh để nem không bị chín quá sẽ dễ bị chua nhé. Nem chua Thanh Hóa với sự lên men đặc trưng của thịt heo tươi nóng hổi cùng thính, bì lợn, dậy lên vị chua ngậy hấp dẫn. Khi măm, chúng mình chấm cùng chút tương ớt thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn nữa. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhé ^^.
Một số điều cần lưu ý:
- Nguyên liệu thịt sẽ quyết định phần nào sự thành công của món ăn. Có một số mẹ món nem chua Thanh Hóa khi làm không lên men, lưu ý 1 chút về nguyên liệu thịt nhé: thịt nhất định phải là thứ thịt nóng ấm từ lò mổ và xay nhuyễn nhé, nem mới hồng, thơm và có độ kết dính
- Bì lợn phải sơ chế thật sạch, cạo thật sạch mỡ đến khi bi trở nên trắng trong, khi thái bì cũng phải kiên nhẫn thái bì mỏng thật mỏng thì món nem chua mới không bị cứng và các nguyên liệu mới hòa hợp với nhau nhé.
- Nếu không măm hết ngay số nem đã làm, thì từ khi chế biến, ở bước gói nem, mẹ nhớ bọc nem qua 1 lớp màng bọc thực phẩm rùi mới bọc vào lá chuối nhé.
- Món ăn ngon nhất khi chấm cùng tương ớt. -Sưu tầm-